Learn by experience

Một buổi sáng đẹp trời mình nhan ra những việc coding hồi đại học mình có khi mất cả tuần làm thì bây giờ chỉ cần 1-2 ngày. Chắc hẳn đây là kinh nghiệm. Một ví dụ khác, hồi học đại học mình đi thực tập hai năm cho công ty VMG, và khi phải nói lời chia tay để đến HPCC mình đã mất cả ngày suy nghĩ mà không làm được gì. Cảm giác thật rất day dứt và khó khăn, nhưng hai năm sau khi mình chia tay VNG để đến US mình không còn cảm giác khó khăn đó nữa. Đây cũng là kinh nghiệm :)). Nhưng vấn đề là mình mất hai năm để có được cái kinh nghiệm đó! Bạn có kinh nghiệm nhưng vẫn phải trả giá bằng thời gian. Vậy có cách nào để học nhanh kinh nghiệm, hay một cách nào đó rút ngắn thời gian mà vẫn có kinh nghiệm không?

Câu trả lời như thường lệ vẫn thường là không biết :)) nên mình sẽ phân tích một số loại learn by experience, tuỳ vào thời gian và hoàn cảnh.

  1. Một người muốn startup về lĩnh vực buôn bán trên mạng ở VN. Nhưng vẫn đề là anh này it kinh nghiệm, nên anh ta chọn cách sẽ bỏ hai 2-4 năm đi làm cho một số công ty khác nhau để học càng nhiều những kinh nghiệm của các công ty hiên thời càng tốt, rồi tìm ra một hướng làm ăn sau này.
  2. Một người khác thích lập trình và anh này muốn thành một master về web do vậy anh ta quyết định lập trình web cho một công ty lớn (VNG) trong 5 năm.
  3. Một người khác thấy ở VN giờ không có nhiều thú vị quyết định đi du học để thay đổi môi trường học tất cả những cái mới trong một môi trường mới.

Vấn đề của anh thứ nhất là rủi ro cao vì có thể sau 4 năm anh chẳng nghĩ được ý tưởng làm ăn nào khả thi cả. Các cụ nói, một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Nhưng bù lại anh này có cái nhìn rộng và ít nhiều có một khả năng đinh hướng nào đó nếu được giao một nhiệm vu.

Anh thứ hai sẽ luôn được các công ty lớn săn đón với mức lương cao với sự thành thạo nghề của mình. Sau 5 năm kinh nghiệm anh nghĩ được một ý tưởng làm phần mềm kinh doanh tốt, tuy nhiên anh lại không biết startup như thế nào, và ý tưởng của anh sẽ có thể trở thành một sản phẩm của công ty mà anh đang làm. Và cứ thế.

Anh thứ ba cũng thuộc có điểm giống anh thứ nhất ở cái rủi ro, vì có thể anh sẽ về nước và chẳng biết làm gì. (Kinh nghiệm của anh sau 4-5 năm có thể chỉ là 2 lần culture shocks), một lần đến và choáng ngợp với những cái mới và tẩu hoả nhập ma, và một lần về và không biết dùng những cái mình học ntn. Tuy nghiên sẽ là rất rewarding nếu người thứ ba take advantages of abroad studying. Bạn vừa có thể học được những rất nhiều cái mới trong một môi trường mới (culture, language, courses….), vừa có thể học hỏi cách làm ăn của các công ty muốn làm việc thông qua internships, và 2-5 năm ngoài việc finish MBA/PhD ban co the tranh thu master ve mot linh vục gi do’, Web programming chang han.

Note: Minh khong noi ve ai muon theo duoi nghiep nghien cuu :))

Nếu rất giỏi bạn có thể trở thành một perfect của 3th type of learn by experience. Nhưng mình nghĩ một hoặc hai perfect của 3th có khả thể không hay bằng kết hợp của one perfect 1st plus one perfect 2nd ^O^.

Final note: nói về kinh nghiệm có rất nhiều cái mình băn khoăn:

  • Phải chăng nhưng người nhiều kinh nghiệm thường là những người có một công việc ổn định trong một thời gian dài? vì khi đó họ đã tìm được công việc yêu thích giống như bố mẹ mình. Hay như giáo sư thường thì họ cũng thường chỉ có một hướng nghiên cứu suốt đời là thế mạnh.
  • Mình có một hai ý tưởng để làm việc lâu dài. Nhưng đã đến lúc mình nên quyết định theo đuổi đến cùng, hay còn sớm?

Comments are welcome!

Next post would be about my work. I would like to share sth.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s